Dịch vụ kiểm toán

Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật kiểm toán số 67/2011, các đối tượng phải kiểm toán Báo cáo tài chính gồm:

 1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 2. Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật tổ chức tín dụng;
 3. Tổ chức tài chính, doanh nghiệp kinh doanh Bảo hiểm, môi giới Bảo hiểm;
 4. Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Vinasc được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thế mạnh của chúng tôi là có đội ngũ Kiểm toán viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và có khả năng sử dụng tốt các ngôn ngữ Nước ngoài để phục vụ khách hàng. Chúng tôi có kinh nghiệm và hiểu được nhu cầu, mong muốn của các doanh nghiệp Nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam.

Mục tiêu hướng đến của Vinasc là giúp cho khách hàng tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời cung cấp cho khách hàng những đánh giá độc lập, khách quan cho mục đích quản lý.

Vinasc-Group-1
Kiểm toán Báo cáo tài chính

Hàng năm, doanh nghiệp FDI cần phải tiến hành kiểm toán Báo cáo tài chính theo quy định làm cơ sở để thực hiện quyết toán thuế. Đây là quy định bắt buộc, nếu doanh nghiệp không thực hiện thì theo điểm d khoản 2 Điều 12 Nghị định số 41/2018 sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc phải khắc phục.

Ngoài ra, Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các doanh nghiệp FDI  sẽ được yêu cầu cung cấp trong phần lớn các thủ tục hành chính liên quan đến nhà nước. Như: Sở kế hoạch và đầu tư, cơ quan thuế, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh….

Và các thủ tục rút vốn, chuyển lợi nhuận về nước thì Báo cáo tài chính đã được kiểm toán cũng được coi như là tài liệu bắt buộc trong quá trình tiến hành tại cơ quan thuế, ngân hàng….

Vinasc-Group-1
Kiểm toán cho mục đích thuế

Kiểm toán cho mục đích thuế không phải là quy định bắt buộc cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp FDI nói riêng. Song, hầu hết các doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam lại rất quan tâm tới dịch vụ này.

Việc kiểm tra thuế của cơ quan thuế luôn là nội dung được quan tâm và long lắng của các doanh nghiệp. Đây là nội dung quan trọng trong suốt quá trình hoạt động, một mặt là rủi ro về việc pháp lý, tuân thủ pháp luật và một mặt là rủi ro về mặt tài chính trong việc xử phạt và khắc phục hậu quả.

Với dịch vụ này, chúng tôi sẽ kiểm toán để tư vấn cho khách hàng những rủi ro, giải pháp khắc phục và cảnh báo cho tương lai. Phương pháp kiểm toán được áp dụng tuân thủ chọn mẫu dựa trên đánh giá và thỏa thuận giữa hai bên. Phương pháp này không đồng nghĩa với việc cam kết soát xét kế toán 100% chứng từ như dịch vụ tương tự của chúng tôi.

Vinasc-Group-1
Kiểm toán tuân thủ

Kiểm toán tuân thủ không phải là quy định bắt buộc của Nhà nước với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, lợi ích từ việc tiến hành kiểm toán tuân thủ thường xuyên sẽ giúp cho doanh nghiệp phòng ngừa và phát hiện những rủi ro cho công tác quản trị doanh nghiệp.

Bởi vì các doanh nghiệp trong quá trình vận hành phải xây dựng các quy trình vận hành từng bộ phận, như: Nhân sự, mua hàng, bán hàng, công nợ, sản xuất….Và đảm bảo các bộ phận tuân thủ luôn là khó khăn đối với các nhà quản trị doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường hợp tác và sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 độc lập, thường là kiểm toán để tiến hành kiểm tra, đánh giá cả góc độ tuân thủ và tính hữu hiệu của các quy trình đang áp dụng.

Thông qua kiểm toán tuân thủ, doanh nghiệp đưa ra quyết định kịp thời và cũng là cơ sở để điều chỉnh quy trình cho phù hợp với thực tế của doanh nghiệp mình.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ kiểm toán của chúng tôi?

 • Vinasc là đơn vị tuân thủ và được Nhà nước cấp phép đủ điều kiện cung cấp dịch vụ kiểm toán cho doanh nghiệp
 • Chúng tôi có kinh nghiệm kiểm toán cho các doanh nghiệp FDI với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, đa ngôn ngữ.
 • Vinasc Group có chuỗi dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Do đó, kết quả dịch vụ của chúng tôi luôn có được bức tranh toàn cảnh cho doanh nghiệp.
 • Phí dịch vụ kiểm toán của chúng tôi được khách hàng đánh giá là phù hợp với chất lượng dịch vụ và đã được tin tưởng hợp tác.

Hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn và chia sẻ nhiều hơn.

Câu hỏi thường gặp:

Bạn muốn đặt thêm câu hỏi?

Về nguyên tắc, lập Báo cáo tài chính thuộc trách nhiệm và do doanh nghiệp lập. Kiểm toán chỉ dựa trên phương pháp kiểm toán của mình để đưa ra đánh giá thông tin về báo cáo tài chính đó. Điều này có nghĩa số liệu trên do kế toán đơn vị có nghĩa vụ tính toán lập báo cáo, kê khai và giải trình với cơ quan thuế.

Tuy nhiên, nếu giữa doanh nghiệp và công ty kiểm toán có thỏa thuận các nội dung khác trên hợp đồng mà không trái luật thì hai bên có yêu cầu và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Do đó, Kiểm toán viên có thể thực hiện nghĩa vụ của mình nếu hợp đồng đã thỏa thuận.

Đối với các doanh nghiệp FDI thuộc diện phải kiểm toán bắt buộc thì rất nhiều doanh nghiệp coi như chỉ là thủ tục theo quy định và không đánh giá đúng giá trị, hay không quan tâm nhiều tới việc trao đổi, chia sẻ và tiếp thu thông tin từ các đợt kiểm toán. Thực tế cho thấy hầu hết các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp là người Nước ngoài không trực tiếp làm việc, không tiếp nhận thông tin từ Kiểm toán viên. Do đó, thư tư vấn, nội dung thảo luận quan trọng có thể không đến được nơi cần có để ra quyết định.

Từ thực tế nêu trên, để sử dụng dịch vụ kiểm toán hiệu quả thì các doanh nghiệp nên quan tâm các vấn đề sau:

 • Đánh giá đúng vai trò của dịch vụ kiểm toán, kiểm toán viên khi hợp tác
 • Lựa chọn doanh nghiệp đảm bảo ngôn ngữ để giao tiếp với người ra quyết định
 • Ngoài Báo cáo kiểm toán thì doanh nghiệp cần coi trọng thư quản lý mà kiểm toán viên gửi riêng cho doanh nghiệp

Nội dung này xuất phát từ lý do chính trong phương pháp kiểm toán đã được luật quy định. Đó là kiểm toán viên có thể chọn mẫu để kiểm toán và dựa trên kết quả chọn mẫu đó để đưa ra ý kiến kiểm toán.

Điều này đồng nghĩa với việc, theo luật thì kiểm toán viên không có nghĩa vụ kiểm tra 100% hóa đơn, chứng từ hay nghiệp vụ kinh tế phát sinh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp thì phương pháp là kiểm tra 100% các hóa đơn, chứng từ hay nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ.

Theo quan điểm của chúng tôi, để hạn chế những rủi ro nêu trên thì doanh nghiệp nên xác định rõ khi lựa chọn dịch vụ:

 • Nếu thuê dịch vụ kiểm tra vì mục đích giảm thiểu rủi ro về thuế thì nên lựa chọn dịch vụ soát xét thuế( thuộc dịch vụ kế toán soát xét 100%)
 • Nếu sử dụng đồng thời dịch vụ kiểm toán thì doanh nghiệp nên xem xét kiểm toán viên hoặc đơn vị dịch vụ kiểm toán có kinh nghiệm trong việc tư vấn thuế.

Với dịch vụ kiểm toán thông thường tại Vinasc group thì áp dụng theo chuẩn mực và chế độ kế toán Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có dịch vụ bổ sung là chuyển đổi Báo cáo tài chính theo IFRS theo yêu cầu của khách hàng.

Định kỳ theo quy định từng doanh nghiệp hoặc hàng năm theo quy định của luật thì các doanh nghiệp phải tiến hành kiểm kê tiền, hàng tồn kho, tài sản…. Vậy, dịch vụ kiểm toán có vai trò gì trong quá trình kiểm kê của doanh nghiệp?

Theo quy định về thủ tục kiểm toán, kiểm toán viên, nhân viên doanh nghiệp kiểm toán chỉ có vai trò tham gia quan sát kiểm kê của nhân viên tại doanh nghiệp kiểm toán làm cơ sở cho việc đưa ra ý kiến đánh giá của mình. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm toán viên không có nghĩa vụ thay thế doanh nghiệp để tiến hành kiểm kê theo quy định

Bảo mật thông tin

Bảo mật thông tin khách hàng là tôn chỉ trong hoạt động của chúng tôi.

Cam kết tiến độ

Đội ngũ của chúng tôi luôn xây dựng chương trình làm việc để đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng.

Mức phí phù hợp

Mức phí dịch vụ được chúng tôi xây dựng trên cơ sở giá trị đem đến cho khách hàng.