Tin tức: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế đã trốn khỏi địa điểm kinh doanh

dich-vu-ke-toan5Nhiều doanh nghiệp nợ thuế trốn khỏi địa chỉ kinh doanh

TT – Tình trạng tổ chức, cá nhân ngưng kinh doanh, giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh còn nợ thuế ngày càng nhiều.
Riêng tại quận Phú Nhuận, TP.HCM có trên 500 doanh nghiệp (DN) đã ngưng kinh doanh, giải thể còn nợ thuế 66 tỉ đồng, 1.250 DN bỏ địa chỉ kinh doanh nợ thuế hơn 55 tỉ đồng dẫn đến nợ khó thu chiếm tỉ lệ 41% trên tổng nợ.

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2015 do Cục Thuế TP.HCM tổ chức sáng 12-1.

Tại hội nghị, ông Võ Thành Minh, phó chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết cơ quan thuế đã áp dụng đầy đủ các biện pháp cưỡng chế, đồng thời chặn xuất cảnh nhưng vẫn không thu hồi được nợ thuế.

Việc cưỡng chế nợ thuế gặp nhiều khó khăn do hầu hết hộ kinh doanh nợ thuế đều thuê mướn mặt bằng, không có tài khoản ngân hàng, không sử dụng hóa đơn, không có tài sản có giá trị để thực hiện cưỡng chế.

Cũng tại hội nghị, Cục Thuế TP.HCM cho biết dù đã áp dụng hàng loạt biện pháp như thông báo, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với ngân hàng và kho bạc thực hiện phong tỏa tài khoản và trích tiền từ tài khoản của đối tượng nợ thuế chuyển nộp ngân sách, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng… nhưng nợ thuế vẫn tăng cao. Có DN bỏ địa chỉ kinh doanh sau đó thành lập DN khác.

Ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết sẽ đẩy mạnh đôn đốc thu nợ, rà soát các khoản nợ tiền sử dụng đất trong năm 2016. Với DN bỏ địa chỉ kinh doanh, sẽ lập thông báo thuế gửi về địa phương cư trú của người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn…