Tin thuế: Cục thuế yêu cầu nộp thuế nhưng Uber im lặng

dich-vu-ke-toan5Cục Thuế TP.HCM đã gửi công văn đến trụ sở tại Hà Lan của Uber để yêu cầu chi trả thuế giá trị gia tăng 3%, thuế thu nhập doanh nghiệp 2% từ cuối tháng 11, thời hạn hoàn trả là ngày 10.12.2015 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo văn bản, Công ty International Holdings BV (Hà Lan) thông qua ứng dụng Uber, đã tiến hành các hoạt động kinh doanh tại VN. Các khoản phí như phí đăng ký mở tài khoản, phí hủy chuyến… của khách hàng VN đã trả đều được chuyển vào tài khoản của công ty.

Theo quy định, Uber Hà Lan có thể trực tiếp kê khai, hoặc thông qua một hoặc tổ chức, hoặc cá nhân VN để tiến hành kê khai, nộp thuế. Việc từ chối thanh toán các khoản thuế đã phát sinh theo thời hạn trên và tiếp tục không kê khai và nộp thuế tại VN được xem là hành vi cố tình không tuân thủ (phạm pháp) luật pháp VN. Trong khi đó, Uber VN không có hoạt động liên quan đến điều hành, kết nối khách hàng và xe nên không chịu trách nhiệm về những giao dịch trên. Trước đó, một đại diện của cục thuế đã từng tuyên bố sẽ làm tất cả để Uber phải nộp thuế.