Tin thuế: Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới

dich-vu-ke-toan5Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới

Dân trí Một báo cáo mới nhất của ngành thuế cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Trốn thuế bằng chiêu “bỏ công ty cũ, lập công ty mới”

Theo một báo cáo của cơ quan thuế, tính đến 30/4/2016, tổng nợ thuế trên địa bàn cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng, tăng 3.123 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 4,3% so với cuối năm 2015.

Trong số này, có 36.729 tỷ đồng là tiền nợ thuế từ trên 90 ngày, chiếm tỷ trọng 48,3% tổng sợ nợ và tăng khoảng 4% so với cuối năm 2015. Trong khi đó, các khoản phạt và tiền chậm nộp ở mức 23.921 tỷ đồng, tương đương 31,5% tổng số tiền nợ thuế, tăng khoảng 5,4%.

Giải thích cho tình trạng này, cơ quan thuế cho biết, do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh thua lỗ, rơi vào tình trạng giải thể nên không có nguồn thanh toán nghĩa vụ thuế đúng hạn.

Bên cạnh đó, nợ thuế tăng còn bởi theo quy định của Luật Quản lý thuế, các khoản nợ thuế trên dưới 90 ngày, nợ không có khả năng thu vẫn phải tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày (từ 1/7/2016 giảm xuống mức 0,03%/ngày).

Mặt khác, tình trạng này còn xuất phát từ ý thức của người nộp thuế chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thuế, chây ì không nộp thuế đúng hạn.

Đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi nợ thuế, đại diện ngành thuế cho biết, hiện đang xảy ra hiện tượng một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế đều không có quy định nào đối với các thủ thể nợ tiền thuế thì không được phép thành lập công ty mới dù chỉ là thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập.

Đề xuất ngành thuế được khai thác thông tin đăng ký tài khoản doanh nghiệp

Việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng không hề dễ dàng bởi việc kê khai thông tin về tài khoản người nộp thuế chưa đầy đủ. Theo đó, một số đối tượng nộp thuế không cung cấp cho cơ quan thuế đầy đủ các tài khoản có dòng tiền, chỉ cung cấp những tài khoản không có số dư hoặc số dư nhỏ không đủ để thực hiện cưỡng chế.

Thêm vào đó, việc thu thập thông tin về tài khoản của người nợ thuế hiện còn mất nhiều thời gian do những cá nhân đơn vị này mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng đóng trên các địa bàn khác nhau.

Do vậy, theo đại diện Tổng cục Thuế, một trong những giải pháp cơ quan thuế hướng tới là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp đầy đủ thông tin tài khoản cho cơ quan thuế.

Cơ quan thuế cũng đề xuất được phép khai thác thông tin về đăng ký tài khoản của các doanh nghiệp để phục vụ cho công tác xác minh thông tin tài khoản nhằm cưỡng chế nợ.

“Cơ quan thuế có thể gửi thông báo về số nợ phải cưỡng chế của người nộp thuế đến Ngân hàng Nhà nước, khi các doanh nghiệp nợ thuế phát sinh dòng tiền tại bất kỳ ngân hàng nào thì Ngân hàng Nhà nước có thể chỉ đạo các ngân hàng tự động trích tiền để nộp vào ngân sách Nhà nước đến khi hết nợ” – Tổng cục thuế đề nghị.

Ngoài ra, ngành thuế cũng tập trung giải quyết kịp thời các hồ sơ gia hạn nộp thuế, xóa nợ, nộp dần tiền thuế hay không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doah, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.