Thông tin thuế: Phát triển đại lý thuế trong xu thế mới

dich-vu-ke-toan5Thông tin thuế: Phát triển đại lý thuế trong xu thế mới

(TCT online) – Sau hơn nửa năm chính thức ra mắt, Câu lạc bộ (CLB) Đại lý thuế TP HCM đã và đang trở thành sân chơi mới của các tổ chức, cá nhân hành nghề dịch vụ đại lý thuế, tư vấn thuế. Đây là tổ chức nghề nghiệp được xem là cánh tay nối dài của cơ quan thuế để thực hiện Chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế.

CLB Đại lý thuế TP HCM được thành lập theo Quyết định số 12/QĐ-HH của Hiệp hội DN TP.HCM và đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2015-2020 vào tháng 6/2015. Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB, nhiệm vụ chủ yếu của Đại lý thuế TP HCM là tập hợp, đoàn kết các DN đại lý thuế trên địa bàn nhằm hỗ trợ nghiệp vụ về thuế cho hội viên và người nộp thuế bằng nhiều hình thức. Hội cũng có nhiệm vụ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, uy tín và đạo đức nghề nghiệp để thực hiện tốt các dịch vụ về thuế. 

Qua đó, CLB Đại lý thuế cũng là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đại lý thuế; có trách nhiệm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên đại lý thuế; giám sát việc tuân theo pháp luật, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của các thành viên; tổ chức giao lưu, kết nối các đại lý thuế với cơ quan thuế địa phương, các tổ chức nghề nghiệp và là đầu mối tiếp nhận ý kiến góp ý xây dựng, hoàn thiện pháp luật thuế. 

Trong hơn 6 tháng qua, CLB Đại lý thuế TP HCM đã không ngừng phát triển về nhiều mặt với số lượng hơn 50 hội viên chính thức, bao gồm các DN đại lý thuế và một số cá nhân hoạt động trong ngành kế toán, kiểm toán. Hàng tháng, Ban chủ nhiệm CLB đều tổ chức giao lưu, thăm hỏi các DN đại lý thuế nhằm thị sát thực tế hoạt động, trao đổi kinh nghiệm, tạo mối quan hệ thân thiện và động viên nhân viên các đại lý thuế. 

Bên cạnh đó, CLB cũng đều đặn tổ chức sinh hoạt thường kỳ dưới các hình thức nói chuyện chuyên đề, đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ về thuế do các chuyên gia hàng đầu thực hiện. Các buổi sinh hoạt hàng tháng của CLB luôn có sự tham gia đầy đủ của các hội viên và chất lượng hội thảo được đánh giá cao. Cũng trong thời gian qua, CLB Đại lý thuế TP HCM đã kết nối quan hệ với các kênh truyền thông để phối hợp tuyên truyền pháp luật thuế, giao lưu trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc cho bạn đọc và người nộp thuế; xây dựng website: www.hubatax.com, www.facebook.com/caulacbodailythue… để thường xuyên kết nối, cập nhật thông tin, văn bản, chính sách thuế mới cho các hội viên. 

Dù mới thành lập, nhưng CLB đã có nhiều hoạt động đối ngoại hiệu quả, tạo được uy tín với các cơ quan thuế, hiệp hội DN trong và ngoài nước. Tháng 10/2015, CLB đã cùng Hội tư vấn thuế Việt Nam tham gia Hội nghị AOTCA lần thứ 23 tại Osaka, Nhật Bản. Trước đó, nhận lời mời từ Hiệp hội Kế toán – Thuế công Tokyo, CLB Đại lý thuế TP HCM cũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Qua các sự kiện, các thành viên CLB đã hoạt động tích cực, góp phần đáng kể vào sự thành công của đoàn Việt Nam trong quan hệ quốc tế, gia tăng tình đoàn kết hữu nghị, tạo tiền đề cho các bước phát triển tiếp theo.

“Định hướng phát triển hệ thống đại lý thuế là một nội dung quan trọng trong Chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trong đó, mục tiêu phát triển từ 6.000 đến 8.000 đại lý thuế. Trong thời gian tới, với sự hoàn thiện pháp luật và sự nỗ lực của chính các đại lý thuế, tin tưởng nghề này sẽ phát triển và CLB sẽ là sân chơi lành mạnh, bổ ích, hiệu quả cho tất cả các hội viên. Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2016, các đại lý thuế sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, cùng cơ quan thuế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước…” – ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP HCM nhấn mạnh.