Sẽ Phối hợp trao đổi thông tin giữa quản lý thuế và bảo hiểm xã hội

dich-vu-ke-toan-vinasc-tphcmPhối hợp trao đổi thông tin giữa quản lý thuế và bảo hiểm xã hội

(TCT online) – Đến cuối năm 2015, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã hoàn thành mục tiêu Chính phủ yêu cầu trong việc cắt giảm số giờ thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) xuống ngang bằng mức trung bình các nước ASEAN-6. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhận định, kết quả này không chỉ nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội mà còn của cộng đồng DN và người dân.

Theo đánh giá chung, thời gian qua ngành BHXH đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhìn lại năm 2015, bà có thể chia sẻ một vài điều tâm đắc của mình?

Xác định 2015 là năm trọng tâm tiếp tục cải cách TTHC theo Nghị quyết 19/NQ-CP, BHXH Việt Nam đã thành lập tổ rà soát tổng thể 115 TTHC, thực hiện rà soát chi tiết từng thủ tục, thậm chí là từng hồ sơ và tiêu chí trên các mẫu biểu, tờ khai trên nguyên tắc hạn chế tối đa việc khai báo, người kê khai tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai, còn cơ quan BHXH tăng cường khâu hậu kiểm. Đồng thời, BHXH sử dụng thông tin, kết quả của các cơ quan nhà nước khác theo cơ chế phối hợp liên thông mà không yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải đến kê khai lại thông tin trước đó. Theo hướng này, BHXH đã cắt giảm từ 115 xuống còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ giảm 56%; chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%. 

Bên cạnh đó, toàn hệ thống triển khai mạnh mẽ công tác ứng dụng công nghệ thông tin để tiến tới thực hiện 100% các giao dịch qua internet. BHXH cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc cung cấp, quản lý, triển khai chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng trong hệ thống BHXH. Đến nay, BHXH Việt Nam đã bàn giao và đưa vào sử dụng 1.578 chữ ký số, trong đó 941 chữ ký số cho tổ chức và 637 chữ ký số cho cá nhân. 

Đặc biệt, nhằm đơn giản thủ tục, giảm bớt thời gian và chi phí cho DN, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đã ký quy chế phối hợp trao đổi thông tin. Theo đó, mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập do Tổng cục Thuế cấp sẽ được trao đổi với cơ quan BHXH để sử dụng trong quản lý. Đổi lại, BHXH cung cấp số liệu về tình hình đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của đơn vị sử dụng lao động nhằm hỗ trợ quản lý thuế TNCN. Cùng với đó, hai bên cũng đã trao đổi danh sách đơn vị sử dụng lao động (tập trung là khối DN) trong kế hoạch thanh tra thuế năm 2015 và các năm tiếp theo của cơ quan thuế các tỉnh, TP. Nhờ rút ngắn được quy trình quản lý, đến cuối năm 2015 thời gian làm các TTHC đối với các khoản bảo hiểm bắt buộc đã cắt giảm được khoảng 100 giờ.

Trong thời gian tới, BHXH có giải pháp gì để đảm bảo công tác phối hợp trao đổi thông tin với Tổng cục Thuế đạt hiệu quả?

Quy chế phối hợp công tác giữa BHXH với Tổng cục Thuế là để trao đổi thông tin về người nộp thuế, nộp BHXH và các DN thực hiện nộp thuế, tham gia BHXH. Với quy chế này, BHXH cũng sẽ tiếp thu được những kinh nghiệm của Tổng cục Thuế trong việc triển khai giao dịch điện tử để áp dụng đối với giao dịch BHXH. Để việc phối hợp đạt hiệu quả tốt hơn nữa, thời gian tới BHXH Việt Nam tiếp tục đề nghị Tổng cục Thuế và các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin. Cụ thể, cơ quan thuế địa phương cung cấp cho cơ quan BHXH thông tin về số đối tượng đang quản lý thu thuế, số lao động có thu nhập kê khai nộp thuế TNCN trong từng đơn vị sử dụng lao động; thông tin tình hình thanh tra, kiểm tra thuế và kế hoạch trong thời gian tiếp theo. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng cấp thông tin cho cơ quan thuế địa phương về số lượng, tên đơn vị sử dụng, số lao động đang tham gia BHXH, BHYT; thông tin về tình hình đăng ký tham gia, đóng và nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của đơn vị sử dụng lao động thời gian qua; kế hoạch kiểm tra việc đóng BHXH, BHYT, BHTN bổ sung trong thời gian tới; nghiên cứu sử dụng mã số chung (mã số đơn vị sử dụng lao động, mã số người lao động); nghiên cứu bộ mẫu biểu dùng chung cho đơn vị sử dụng lao động khi kê khai nộp thuế, cùng với kê khai BHXH. Hai bên cũng sẽ đầu tư phát triển phần mềm hỗ trợ cho việc trao đổi thông tin được thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện TTHC. 

Theo hướng này, trong năm 2016 công tác cải cách TTHC sẽ được BHXH thực hiện như thế nào, thưa bà?

Hiện tại, BHXH Việt Nam đang khẩn trương hoàn thiện để ban hành kế hoạch cải cách TTHC năm 2016, hướng tới cải cách một cách toàn diện, triệt để hơn trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài cải cách TTHC cho DN, BHXH cũng sẽ hướng tới việc cắt giảm thời gian, chi phí cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC và công tác quản lý nội bộ ngành BHXH. 

Giải pháp mà BHXH đề ra là triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tin học hóa toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, tiến tới thay thế hoàn toàn các nghiệp vụ mang tính thủ công. Trong đó sẽ hoàn thành việc cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc phục vụ cho việc tin học hóa trong quản lý; xây dựng và triển khai thực hiện việc quản lý cơ sở dữ liệu tập trung thống nhất; hoàn thiện và đưa vào sử dụng phầm mềm liên thông giữa cơ quan BHXH với các cơ sở khám chữa bệnh trong thanh toán chi phí, giải quyết chế độ ốm đau thai sản.

Để cắt giảm toàn bộ thời gian đi lại và chờ đợi cho DN trong việc nộp hồ sơ nhận kết quả, năm 2016 BHXH Việt Nam phấn đấu đạt 100% đơn vị giao dịch với cơ quan BHXH qua hai hình thức điện tử và bưu chính; đồng thời tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan nhà nước với mục tiêu không để tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần.