Mới 23% lao động được đóng BHXH

dich-vu-ke-toan-tron-goiMới 23% lao động được đóng BHXH

TT – Hiện cả nước có khoảng 12 triệu người tham gia BHXH (trên tổng số 54 triệu lao động), tức là mới có 23% lao động được đóng BHXH.

Báo cáo trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (ngày 21-1), Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho rằng trong các lĩnh vực cải cách thì cải cách về bảo hiểm xã hội (BHXH) luôn khó khăn và ít nhận được sự ủng hộ vì mức đóng thì tăng lên, mức hưởng thì giảm.

Theo quy định mới, từ năm 2016 người lao động và chủ sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm lên tới 32,5% (gồm BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) 
trên lương và phụ cấp.

Vẫn theo ông Huân, hiện nay cả nước có khoảng 12 triệu người tham gia BHXH (trên tổng số 54 triệu lao động), tức là mới có 23% lao động được đóng BHXH, việc tăng thêm số người tham gia BHXH là rất khó khăn và mỗi năm thường chỉ tăng được 3-5%.

“Như vậy, việc thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 50% người lao động tham gia BHXH là một thách thức quá lớn, rất khó khăn, đặc biệt là phát triển bảo hiểm tự nguyện” – ông Huân bình luận.