Hải quan TPHCM: Ngăn chặn xuất khống để gian lận hoàn thuế

dich-vu-ke-toan-thue-vinascNgăn chặn xuất khống hàng hóa để gian lận hoàn thuế

Cục Hải quan TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất khống hàng hóa để hoàn thuế Giá trị gia tăng và xuất hàng không đúng khai báo.

Theo đó, các đơn vị có trang bị máy soi tăng cường kiểm tra bằng máy soi theo đúng quy trình đối với các lô hàng xuất khẩu đóng trong container ngay khi hàng hóa vào cổng cảng và trước khi hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải.

Đối với các container chưa đăng ký tờ khai sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một số container khi doanh nghiệp đưa hàng hóa vào cổng cảng, đã qua cân trọng lượng và thực hiện soi chiếu trước khi hàng hóa hạ bãi. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp khai báo sai trọng lượng thì xem xét, quyết định kiểm tra thực tế hàng hóa (hàng hóa đăng ký tờ khai tại chi cục) hoặc phối hợp với chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai (hàng hóa đăng ký tờ khai tại chi cục Hải quan khác) quyết định kiểm tra thực tế hàng hóa để xác định đúng hàng hóa xuất khẩu.

Đối với các container đã đăng ký tờ khai, nếu qua đối chiếu trên hệ thống thông tin, phát hiện không phù hợp về tên hàng, trọng lượng và có chênh lệch lớn thì yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng chuyển container hàng nghi vấn qua khu vực máy soi để thực hiện soi chiếu. Nếu phát hiện hàng hóa sai khai báo thì thông báo cho chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai thực hiện việc kiểm tra hàng hóa hoặc kiểm hộ hàng hóa theo đề nghị của chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai.

Các chi cục Hải quan rà soát, đánh giá và phân loại các doanh nghiệp xuất khẩu trọng điểm, các mặt hàng trọng điểm có khả năng xuất khống hàng hóa, xuất hàng không đúng khai báo tại địa bàn để chủ động trong việc phòng, ngừa và ngăn chặn tình trạng vi phạm.

Ngoài ra, các chi cục phối hợp với Phòng Quản lý rủi ro, Đội Kiểm soát Hải quan, Phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm; các lực lượng phòng, chống buôn lậu, kiểm soát hải quan của ngành Hải quan và Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường, Bộ đội Biên phòng… trong việc trao đổi, cung cấp thông tin doanh nghiệp có dấu hiệu xuất khống hàng hóa, xuất hàng không đúng khai báo, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp vi phạm và xử lý theo quy định.

Riêng Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Chi cục Hải quan khu chế xuất Tân Thuận và Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp, kiểm tra báo cáo quỵết toán, kiểm tra tình hình sử dụng, tồn kho nguyên liệu, vật tư; máy móc, thiết bị và hàng hóa xuất khẩu đối với các doanh nghiệp làm thủ tục nhập nguyên liệu, vật tư theo loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu Phòng Quản lý rủi ro tổ chức thu thập thông tin, phân tích, đánh giá thông tin và áp dụng các tiêu chí rủi ro trong phân luồng tờ khai nhằm kiểm tra các mặt hàng trọng điểm, doanh nghiệp trọng điểm; xác định và kiểm tra các mặt hàng doanh nghiệp có thể lợi dụng khai báo luồng xanh, luồng vàng như: hàng hóa có thuế suất cao, hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành… sử dụng tiêu chí ngẫu nhiên đối với hàng xuất khẩu (tăng tỷ lệ kiểm tra). Phối hợp với các chi cục để thống nhất cách lựa chọn container và xác định tỷ lệ kiểm tra nhằm đảm bảo công tác quản lý hải quan, đảm bảo công suất máy soi và không làm ách tắc hàng hóa xuất khẩu.

Chi cục Kiểm tra sau thông quan, một mặt tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa gia công, sản xuất-xuất khẩu và kinh doanh có sổ lượng tờ khai lớn, kim ngạch xuất khẩu lớn, số tiền thuế phải hoàn, không thu lớn. Mặt khác, phối hợp với các chi cục, cơ quan thuế địa phương để cung cấp và chia sẻ thông tin các doanh nghiệp vi phạm hoặc có nghi vấn trong việc xuất khẩu hàng hóa nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng xuất khống hàng hóa.