Cục thuế TPHCM thành lập phòng thanh tra chuyển giá

dich-vu-ke-toanCục Thuế TP HCM: Ra mắt Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng

(TCT online) – Ngày 19/11/2015, Cục Thuế TP HCM đã tổ chức công bố quyết định của Bộ Tài chính thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng (TTGCN) trực thuộc Cục Thuế TP HCM và công bố các quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng, phó Phòng TTGCN. 

Theo đó, Cục Thuế TP HCM bổ nhiệm ông Nguyễn Thới Ánh, Phó trưởng Phòng Thanh tra thuế số 1 giữ chức vụ Trưởng phòng TTGCN và 3 phó trưởng phòng gồm: ông Nguyễn Thanh Long, bà Trần Thị Thọ, ông Nguyễn Gia Lâm; đồng thời công bố các quyết định điều động 7 công chức về nhận nhiệm vụ mới tại Phòng TTGCN.

Tại lễ công bố, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn cho biết: “Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, khi các quan hệ kinh tế được thiết lập đa dạng, có sự liên kết giữa các chủ thể kinh doanh thì việc xác định lợi ích kinh tế đã vượt ra ngoài phạm vi của một chủ thể riêng lẻ, và được tính trong lợi ích chung của một tập đoàn hay nhóm liên kết. Khi đó, chuyển giá được xem như lời giải cho bài toán lợi ích mà ở đó DN không cần thêm vốn hay mở rộng SXKD và giảm được tổng nghĩa vụ thuế, để từ đó lợi nhuận sau thuế sẽ gia tăng. Do vậy, nhiệm vụ TTGCN rất nặng nề, hơn nữa TP HCM là địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước nên trách nhiệm của Cục Thuế trong lĩnh vực này lại càng nặng nề hơn”.

Cục trưởng Nguyễn Đình Tấn chỉ đạo, Phòng TTGCN cần nhanh chóng ổn định tổ chức, xây dựng triển khai công tác từ nay đến cuối năm 2015 và kế hoạch trong năm 2016; đồng thời đề xuất để tham mưu cho ban lãnh đạo Cục Thuế các giải pháp quản lý thuế đối với lĩnh vực giá chuyển nhượng.

dich-vu-ke-toan16Ở một giác độ khác, bà Lê Thị Thu Hương, Phó bí thư Đảng ủy – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, hiện tượng chuyển giá xảy ra từ khi thu hút đầu tư nước ngoài và đối với đầu tư trong nước cũng bắt đầu phát sinh từ khi phát triển thị trường chứng khoán, mục tiêu cuối cùng của DN là né thuế thông qua hình thức chuyển giá. Do đó, chúng ta cần đấu tranh để DN có chuyển giá phải điều chỉnh lợi nhuận, buộc phải thực hiện nghĩa vụ với NSNN thông qua TTGCN. Trong giai đoạn sắp tới, sự cạnh tranh trong hội nhập sẽ khốc liệt hơn, vấn đề chuyển giá cũng sẽ phức tạp hơn, nên cán bộ, công chức được phân công trong lĩnh vực này cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của công chức thuế.Nói một cách lớn lao hơn, đó là thể hiện sự đấu tranh không khoan nhượng với hành vi chuyển giá để phát huy hiệu quả, đem lại lợi ích cho quốc gia”.

Trong nhiều năm qua, thực trạng chuyển giá đã gây thất thu cho NSNN rất lớn, nên Tổng cục Thuế đã đề nghị Bộ Tài chính thành lập các Phòng TTGCN tại Tổng cục Thuế và 4 địa phương gồm: TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai và Bình Dương để chuyên thanh tra các DN có giao dịch liên kết nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi chuyển giá.