Cần một “chuẩn” quốc tế về năng lực cho nghề kế toán nói riêng và nhân sự nói chung

cong-viec-ketoantonghopCần một “chuẩn” quốc tế về năng lực cho nghề nhân sự

Lâu nay, ở VN, nhiều nghề chuyên nghiệp đã có chuẩn mực quốc tế như chứng chỉ CPA, ACCA, CFA cho tài chính kế toán, MCITP cho IT. Và nay, chứng chỉ SHRM về chuẩn năng lực toàn cầu dành cho nghề nhân sự đã có mặt tại VN.

Nguồn nhân lực là một tài sản quý giá và quan trọng bậc nhất trong việc nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo nên lợi thế cạnh tranh quan trọng cho sự thành công, vậy nên công việc quản trị nguồn nhân lực không chỉ đòi hỏi người làm Nhân sự chuyên nghiệp phải có kiến thức toàn diện mà còn phải có những phương pháp triển khai hiệu quả nhất để thu hút, phát triển và giữ chân nguồn nhân tài sẵn sàng phục vụ cho sự phát triển của tổ chức.

“Hội thảo quốc tế “Hướng đến một chuẩn mực toàn cầu cho nghề quản trị nhân sự tại Việt Nam” do Trường PACE tổ chức ngày 1/8/2015 tại TP. HCM. Ảnh: Lan Phương

Không thể phủ nhận giới nhân sự Việt Nam là một trong những lực lượng tiên phong cho công cuộc hội nhâp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, giới nhân sự Việt đã có những bước tiến tích cực cả về số lượng lẫn chất lượng. Dù vậy, mức độ hội nhập và đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong cuộc đua tranh toàn cầu hoá vẫn còn những khoảng cách lớn cần được rút ngắn.

Chuẩn mực quốc tế cho giới nhân sự toàn cầu

Mới đây, Hiệp hội Quản trị Nhân sự Mỹ (Society for Human Resource – SHRM) tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới dành cho những người làm nghề nhân sự, với hơn 275.000 hội viên đến từ 160 quốc gia – đã thực hiện một nghiên cứu quy mô và cho ra đời “Mô hình Năng lực SHRM” (SHRM Competency Model) được xem là chuẩn mực Quốc tế dành cho giới nhân sự toàn cầu.

Trong đó bao gồm: 8 năng lực hành vi (Behavioral Competencies) và 4 năng lực chuyên môn (Technical Competencies) đóng vai trò nền tảng cho sự thành công của những người làm nghề nhân sự trên khắp thế giới. Đây là mô hình phát triển được SHRM độc quyền nghiên cứu & phát triển cho phép người làm nghề quản trị nhân sự đạt được sự phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng, cả về năng lực chuyên môn lẫn năng lực hành vi theo chuẩn mực toàn cầu.

Trở thành chuyên gia nhân sự ‘chuẩn’ Quốc tế ở VN

Đã đến lúc giới Nhân sự Việt Nam cần khẳng định mình với những chuẩn mực nghề nghiệp uy tín không chỉ có giá trị tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Hệ thống “Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự SHRM” (SHRM-CP) và “Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự Cao cấp SHRM” (SHRM-SCP) chính là bước tiến mới cho giới nhân sự Việt. Đây được xem là hai chứng chỉ nghề nghiệp danh giá hàng đầu thế giới dành cho những người làm nghề nhân sự, được chứng nhận và cấp bởi chính Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ SHRM. Nói cách khác, Chứng chỉ SHRM được xem là một bảo chứng cho năng lực của một chuyên gia nhân sự theo chuẩn mực toàn cầu.

Nhằm tạo cơ hội cho giới nhân sự Việt nâng cao năng lực & khẳng định bản thân trong nghề, kể từ 2015, Trường Doanh Nhân PACE ký kết hợp tác với SHRM độc quyền triển khai Chương trình Đào tạo & Luyện thi Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự SHRM-CP và SHRM-SCP tại Việt Nam.

Không ai nói một người có bằng IELTS 8.0 giao tiếp tiếng Anh kém, cũng không ai chê một người có chứng chỉ ACCA làm kế toán không tốt… Bản thân cái bằng không giúp ích nhiều cho người học nhưng quá trình vượt qua các thử thách, quá trình đào tạo bài bản để được cái bằng giúp người học nâng năng lực của mình lên một tầm cao mới và bằng cấp chính là bảo chứng cho năng lực tầm cao của người sở hữu nó.